Đặc trưng ẩm thực miền Nam

Ngày đăng: 09/02/2019 - 22:03

Ẩm thực miền Nam hoang dã và phóng khoáng

Do đặc điểm địa hình và sinh hoạt kinh tế, văn hóa Nam Bộ đã định hình nền văn minh sông nước, ở đó nguồn lương thực - thực phẩm chính là lúa, cá và rau quả kể cả các loại rau đồng, rau rừng. Từ sự phong phú, dư dật ấy mà trải suốt quá trình khai hoang dựng nghiệp, món ăn, thức uống hàng ngày của người Nam Bộ cho dù trong hoàn cảnh nào, thiếu thốn đạm bạc, hay đầy đủ ngỏa nguê, họ không thể không khám phá và sáng tạo nhiều phương thức nuôi trồng, đánh bắt để chế biến vô số miếng ngon một cách có bài bản từ những đặc sản của địa phương.


Đặc trưng ẩm thực miền Nam


Bánh xèo miền TâyĐặc trưng ẩm thực miền Nam


Cá rô kho khếĐặc trưng ẩm thực miền Nam


Bún mắmĐặc trưng ẩm thực miền Nam


Hủ tiếu Nam Vang


Tất cả các món ăn Nam bộ đều mang phong cách của vùng sông nước phương Nam vốn rất hoang dã, hào phóng. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, bình dị là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này.

Ẩm thực Nam Bộ đặc sắc ở chỗ nó được tạo ra từ hương vị ngọt ngào riêng bởi hơi đất miệt vườn mênh mông, vị ngọt sông rạch dâng tràn mùa lũ. Đó chính là "nguyên liệu" đầu tiên, chỉ có trong ẩm thực vùng châu thổ này, nơi đã trở thành "đất lành chim đậu", mưa thuận gió hòa, ngày càng trù phú, phồn thịnh.

Nét nổi bật của các món ăn của vùng đất Nam Bộ là sự hào phóng và hoang dã, nó thể hiện qua bữa cơm hàng ngày, qua các món ăn chế biến từ động thực vật, côn trùng hoang dã. Ngoài ra, ẩm thực miền Nam còn chịu ảnh hưởng nhiều từ ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, có đặc điểm là thường gia thêm đường và hay sử dụng sữa dừa (nước cốt và nước dão của dừa).


Đặc trưng ẩm thực miền Nam


Chuột đồng khìa nước dừaĐặc trưng ẩm thực miền Nam


Dơi quạ hấp chaoĐặc trưng ẩm thực miền Nam


Rắn hổ đất nấu cháo đậu xanhĐặc trưng ẩm thực miền Nam


Đuông dừaĐặc trưng ẩm thực miền Nam


Vọp nướng mỡ hành


Nổi tiếng trong các đặc sản miền Nam đó là vô số loại mắm khô (như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía...). Ẩm thực miền Nam cũng dùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn miền Bắc (các loại cá, tôm, cua, ốc biển), và rất đặc biệt với những món ăn dân dã, đặc thù của một thời đi mở cõi, hiện nay nhiều khi đã trở thành đặc sản: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp.

Nếu có dịp đến đây, bạn nên cố gắng thưởng thức sự phong phú trong ẩm thực ở đây, bởi không mảnh đất nào trên dải đất Việt Nam lại hội tụ nhiều nền văn hóa ẩm thực đến thế.

Tổng hợp


Bài liên quan


Về tác giả
Tác giả : vũ hồng hoa
Tác giả chưa tạo trang các nhân !!!
Gửi tin nhắn