Ấm lòng tô cháo đêm Hà Nội

Ngày đăng: 17/01/2017 - 12:58

Hà Nội đang thay da đổi thịt từng ngày, những tòa cao ốc mọc lên san sát, những quán ăn với bao món lạ, món quen trải dài trên những nẻo đường, góc phố.

10 năm rồi tôi mới trở lại thăm thủ đô xưa. Bỗng nao lòng nhớ về ngày xưa, thời cùng bạn bè tung tăng bay nhảy, cùng thưởng thức bao món ăn mỗi khi Hà Nội lung linh ánh đèn. Một trong những món làm tôi nhớ mãi đó là cháo đêm.

Ấm lòng tô cháo đêm Hà Nội


Ngày đó, sau mỗi tuần học tập vất vả, chúng tôi lại tụ tập, cùng dạo quanh những phố phường Hà Nội, ngắm nhìn quang cảnh thủ đô lúc lên đèn. Hà Nội buổi đêm thật đẹp, những con phố cổ lung linh sắc đèn, những hàng quán đông vui tấp nập kẻ ra người vào. Mỗi âm thanh, hình ảnh đều tạo nên một nét đẹp của Hà Nội ngàn năm tuổi. Đi dạo đêm ở đất Hà Thành mà không ghé những khu ẩm thực thì quả là điều đáng tiếc và không thưởng thức tô cháo thắm đượm hương quê đang nghi ngút tỏa khói thì còn đáng tiếc hơn.

Bởi trong vô vàn những món ăn đêm như chân gà nướng, cánh gà nướng, ngô nướng, khoai lang nướng, mực hấp, nem chua, phở gà… thì cháo là món ăn đêm mang nhiều nét đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Tôi không nhớ cháo đêm được các mẹ, các chị bán từ bao giờ nhưng chắc chắn đây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn không chuẩn bị trước của các thực khách sành ăn đêm. Cháo là món ăn nhẹ, chỉ để lót dạ chứ không gây khó chịu hay đầy bụng nên rất thích hợp để làm món ăn khuya. Sau một ngày làm việc vất vả, cùng bạn bè đi dạo đâu đó trên phố phường, thưởng thức một tô cháo gà hay tim cật bạn sẽ cảm thấy ấm lòng vô cùng trong tiết trời xuân se lạnh.

Ấm lòng tô cháo đêm Hà Nội


Cháo đêm Hà Nội phong phú và đa dạng, nào là cháo trai, cháo ngao, cháo gà, cháo vịt, cháo tim cật, cháo sườn, cháo cá, cháo óc heo… và cả cháo trắng. Mỗi loại cháo có những cách thưởng thức và hương vị riêng mang lại bao sự lựa chọn cho thực khách. Đặc biệt, dù là bất cứ loại cháo nào cũng có một đặc điểm là đặc sền sệt chứ không lõng bõng như cháo ở Huế, Đà Nẵng hay Sài Gòn. Để có những tô cháo sền sệt thơm ngon, nóng hổi như vậy là biết bao công sức của người nấu. Gạo tẻ ngon được chọn lựa kỹ càng, thêm một ít nếp ngâm kỹ cho nở và mềm, sau đó giã dập và nấu nhỏ lửa để cháo chín quánh. Làm được như vậy thì mới được gọi là nồi cháo ngon.

Cháo đêm Hà Nội nổi tiếng đến mức có cả một con phố mang tên phố Hàng Cháo. Không chỉ vậy, giờ đây nhấc đến cháo, người Hà Nội không chỉ nghĩ đến phố Hàng Cháo mà còn nhiều con phố khác cũng tấp nập và nhộn phịp không kém. Đó là các phố Quán Thánh – Hàng Bún, phố Cao Bá Quát, Trần Xuân Soạn, Cầu Giấy, Nguyễn Quý Đức, Lê Trọng Tấn…. Bên cạnh đó, có cửa hàng chỉ bán một loại cháo nhưng cũng có nơi bán nhiều loại cháo cùng một lúc hay bán cả cháo cùng những món ăn đêm khác.

Nhưng dù bán một loại hay nhiều loại cháo thì chỉ cần một lần thưởng thức hương vị của cháo đêm Hà Nội, ta sẽ nhớ mãi không quên. Cái thơm của cháo quyện trong thịt gà xé sợi hay tim cật mền ngọt, trai dai dai… cùng vị thơm của tía tô, hành lá, ớt, tiêu và cả những chiếc quẩy vàng ươm, nóng giòn càng tăng thêm cái thú vị cho tô cháo lúc đêm xuân se lạnh.

Ấm lòng tô cháo đêm Hà Nội


Có thể nói, thưởng thức ẩm thực đêm nói chung và cháo đêm nói riêng là một trong những thú vui không chỉ người Hà Nội mà của bất cứ ai khi đến với mảnh đất ngàn năm tuổi này. Đây là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực cần được giữ gìn để quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới, làm giàu hơn bản sắc văn hóa của đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Nguồn: Sưu tầm


Bài liên quan


Về tác giả
vũ hồng hoa
Tác giả chưa tạo trang cá nhân !!!
Gửi tin nhắn