Tại sao các quán ăn ở Quảng Đông, thường dùng nước trà rửa bát trước khi ăn?

Ngày đăng: 19/10/2016 - 13:07


Những đứa trẻ sống ở khu vực Quảng Đông đều biết, khi ra ngoài ăn cơm đều phải dùng nước trà nóng để rửa bát và đũa trước khi dùng bữa, đặc biệt là khi ngồi chung bàn với các bậc trưởng bối, nếu như cứ ngồi đó mà không hành động gì, thì ngược lại còn bị than phiền là vô lễ. Vậy thì, tại sao lại phải dùng nước trà nóng để rửa bát và đũa?

Tại sao các quán ăn ở Quảng Đông, thường dùng nước trà rửa bát trước khi ăn?1, Thanh lọc trừ độc

Nhật báo Quảng Đông đã từng làm một chương trình để thí nghiệm thực hiện dùng trà nóng rửa bát và đũa, thí nghiệm cho thấy, sau khi dùng trà nóng để rửa thì số vi khuẩn sẽ giảm đi một nửa. Từ kết quả đó mà nói, việc rửa bằng nước trà là có công hiệu. Hơn nữa, rửa bằng trà nóng cũng có thể loại bỏ bụi bẩn còn đọng trong bát đũa.

Tại sao các quán ăn ở Quảng Đông, thường dùng nước trà rửa bát trước khi ăn?2, Giao lưu tình cảm

Cha mẹ giúp con cái, vãn bối giúp trưởng bối rửa bát đũa, đó là một sự thương yêu, mọi người có thể giao lưu tình cảm với nhau qua việc rửa bát, điều này thể hiện sự chu đáo. Chúng ta đều cần một lý do để quan tâm người khác, chỉ là người Quảng Đông thể hiện sự quan tâm ở trên bàn ăn. Điều này cũng giống như việc nước trà trong cốc của người khác đã hết và chúng ta rót đầy cho họ, đó là văn hóa đã có trong huyết mạch của họ.


3, Rửa trà trước khi ăn

Đối với người có tuổi, trước khi ăn cơm họ có thói quen là nhất định phải rửa bát, ở trong cùng một môi trường, khi bạn được coi là người trẻ tuổi hơn mà lại không động tay động chân thì bị coi là bất kính. Hơn nữa, mục đích đầu tiên khi dùng trà nóng để rửa bát đũa chính là để rửa lá trà, vì thường thì nước trà đầu tiên thường không được ngon, vì vậy phải rửa lá trà qua một lần, rồi dùng nước nóng hãm trà lần hai, khi đó nước trà đủ vị thơm và ngon hơn. Đồng thời để tránh lãng phí nước trà, thì tiện thể họ dùng nước trà đó để rửa bát đũa và những thứ khác.

Tại sao các quán ăn ở Quảng Đông, thường dùng nước trà rửa bát trước khi ăn?Do đó, những người cao tuổi thường cảm thấy không hài lòng khi có một số nhà hàng đem nước trắng cho họ rửa bát đũa, rồi sau đó mới đem nước trà lên.

4, Để làm ấm bát đũa
Tục ngữ nói “ẩm thực Quảng Châu”, người cao niên Quảng Châu rửa bát, họ cho rằng bát đũa được rửa qua nước nóng sẽ có độ ấm, và đem lại cảm giác khẩu vị khác biệt.

5, Phong tục tập quán

Dùng trà nóng để rửa bát đũa là một văn hóa , một thói quen của họ. Tuy thói quen này hông đem lại điều gì quá lớn lao, nhưng mà, việc kế thừa loại văn hóa này, chính là một thói quen, một phong tục, cũng là một loại nghi thức, giống như người Ấn Độ ăn cơm bằng tay vậy. Thói quen này đáng để chúng ta tiếp tục duy trì qua nhiều thế hệ.


Bài liên quan


Về tác giả
Tác giả : trần trân
Tác giả chưa tạo trang các nhân !!!
Gửi tin nhắn