Địa chỉ lạc rang bà Vân chính hiệu

Ngày đăng: 29/03/2023
Đi tìm Lạc rang húng lìu cụ Vân xịn giữa ma trận phố lạc🥜🥜
Ai ở Hà Nội đủ lâu, nếu đi qua Bà Triệu, đoạn từ ngã tư Trần Nhân Tông cắt Bà Triệu đi xuống Tuệ Tĩnh, chắc chắn sẽ nhìn thấy rất nhiều hàng bán lạc rang trên vỉa hè với biển “Bà Vân”, “Cô Vân”...
��Suốt từ số nhà 150 đến tận số 275, đếm sơ sơ cũng có ít nhất 20 quầy với giao diện tương đối giống nhau. Tất cả đều lấy tên Vân khác nhau mỗi slogan, nào là bà Vân chính hiệu, bà Vân gia truyền, cô Vân chính gốc...
Sau khi tìm hiểu, sở dĩ tên Vân phổ biến ở đây là bởi lấy theo một người nổi tiếng trên phố Bà Triệu. Một bà cụ có tên Bùi Thị Vân, sinh năm 1930, được xem là người Việt đầu tiên làm và bán món lạc rang húng lìu nổi tiếng ngon nhất Hà Nội.
Bà Vân học nghề lạc rang húng lìu từ những người Hoa đi bán hàng rong khắp phố Hà Nội vào đầu thế kỷ XX. Bắt đầu làm từ năm 1963, bà thường rang một vài cân mang lên nơi làm việc khi ấy là nhà máy dệt phục vụ đồng nghiệp.
Phải đến năm 1980, khi bà nghỉ hưu, nghề tay trái thành nghề chính, bà mở quán nước và bán lạc rang húng lìu. Dần dần, thương hiệu bà Vân mới được mọi người chú ý đến.
��Gọi là húng lìu nhưng thực chất là tổng hòa của những vị quế, hồi, đinh hương, thảo quả cùng một số loại khác và sẽ được chia tỷ lệ nhất định rồi rang vàng, tán nhỏ. Chưa kể, lạc sau khi được tẩm vị sẽ phơi, hoặc sấy trong gió mà không được phơi nắng.
Thế nhưng, người lưu giữ bí kíp làm lạc rang húng lìu nổi tiếng khắp phố phường thủ đô nay đã không còn, bà Vân mới mất hồi tháng 02/2023.
Trước khi bà mất đã kịp truyền lại công thức lạc rang húng lìu cho con cháu. Hiện giờ, xưởng sản xuất được đặt ở số 145 Mai Hắc Đế - nhà người con trai, song, cửa hàng lấp ló dưới chân căn tập thể số 176 Bà Triệu vẫn được duy trì.
Khi được hỏi có lo lắng những hàng lạc rang húng lìu xung quanh vẫn ngang nhiên bày bán suốt nhiều năm qua hay không, con dâu của cụ Vân nói: “Mấy năm gần đây cụ không tự tay làm lạc rang húng lìu nữa mà chỉ làm nhiệm vụ giám sát, kiểm tra chất lượng. Nhiều hàng đều tên là Vân nhưng họ chỉ có thể đặt cô Vân, bà Vân thôi bởi vì cụ đã đăng ký thương hiệu. Những khách hàng quen thuộc của nhà tôi thì vẫn tới mua đều”.💦
Hàng cụ Vân chỉ bán từ 7h-18h, từ 18h, ai muốn mua thì sang cơ sở ở gác 3, số 145 Mai Hắc Đế Ngoài ra, gia đình cũng mua nhà ở số 9, ngõ 43 Xã Đàn và để 1 cơ sở tại đây.
Theo Tổ Quốc

Đăng nhập để bình luận:


Bài liên quan


Về tác giả
hải búa
Tác giả chưa tạo trang cá nhân !!!
Gửi tin nhắn