Hãy cùng thưởng lạp - thêm lộc ở Lào

Ngày đăng: 30/10/2020 - 00:02

Mỗi quốc gia đều có một món ăn gọi là món may mắn để thưởng thức vào những ngày lễ tết truyền thống hoặc thết đãi khách như Việt Nam với bánh chưng, Trung Quốc với sủi cảo, Nhật Bản với shushi, bento... Còn với nước Lào thì đó là món lạp.

Hãy cùng thưởng lạp - thêm lộc ở Lào

Theo ngôn ngữ Lào, lạp có nghĩa là lộc hay may mắn. Vì thế vào mỗi dịp đoàn viên hay lễ tết, trên mâm cơm mỗi gia đình ở Lào sẽ không thể thiếu món lạp. Đặc biệt vào dịp tết truyền thống hay đầu năm mới.

Hãy cùng thưởng lạp - thêm lộc ở Lào

Lạp đơn giản là món ăn được làm từ thịt bò hoặc thịt hươu bằm nhuyễn (cũng có thể dùng thịt trâu, thịt cá) trộn với một số loại rau và gia vị, nhưng lại được người dân nước này ưa chuộng và coi như linh hồn của các bữa tiệc, các ngày lễ, tết.

Hãy cùng thưởng lạp - thêm lộc ở Lào

Người Lào ăn lạp trong mỗi bữa cơm hằng ngày (kèm xôi). Vào dịp tết truyền thống, mỗi gia đình sẽ nhận được những lời chúc tết kèm với món lạp. Vị thơm béo cùng sự đa dạng trong nguyên liệu chế biến giúp món ăn không chỉ hấp dẫn ở ngày thường mà còn được dùng trong những dịp gia đình có khách, cúng giỗ, lễ tết...

Người dân ở đây quan niệm gia đình nào nhận được nhiều lời mời thưởng thức lạp, hay được tặng nhiều lạp vào dịp tết cổ truyền sẽ được may mắn cả năm. Và vào dịp đầu năm mới, người nội trợ trong mỗi gia đình ở Lào sẽ cố gắng chế biến món lạp cho ngon nhất để gia đình gặp nhiều may mắn, bớt đi xui xẻo suốt năm.

Người Lào không chỉ chú trọng trong việc chế biến, mà còn cầu kỳ trong việc thưởng thức lạp. Người ta băm nhuyễn thịt trộn với rau bạc hà xắt nhỏ và nước cốt chanh, thêm chút ớt hoặc riềng... Thịt để chế biến lạp có thể dùng từ thịt gà, bò, trâu, cá... đến cả thịt hổ (rất đặc biệt bởi món hổ lạp làm thật công phu). Chế biến lạp cũng không thể thiếu được thính trộn kèm. Thính sẽ giúp món ăn bớt ngấy, thêm mùi thơm béo khó quên.

Ngày nay, khi đến với Lào dù không phải vào ngày tết, lễ truyền thống, bạn cũng có thể thưởng thức món lạp thơm ngon. Người ta bày bán món ăn này trong các cửa hàng, siêu thị để ăn kèm với xôi (người Lào ăn xôi kèm lạp cho hầu hết các bữa cơm ngày thường). Còn trong các nhà hàng sang trọng lạp được xem như món chính của thực đơn, góp phần giới thiệu với du khách khắp nới về văn hóa ẩm thực Lào.

Nếu có dịp tới tham quan đất nước nhỏ bé xinh đẹp này, bạn sẽ được nghe danh và tìm đến với bộ ba đặc sản: Ăn xôi, thưởng lạp, uống bia Lào .


Bài liên quan


Về tác giả
trần thắng
Trang cá nhân: Tran thang
Gửi tin nhắn