Tìm hiểu về phong cách sống Hippie

Ngày đăng: 25/12/2014

Trào lưu hippie, đôi khi còn được gọi là hippy hay một tên gọi ít thông dụng hơn là flower children (tạm dịch: những đứa con của thiên nhiên), là một trào lưu chủ trương thay đổi phong cách sống từ truyền thống chuyển sang phá cách, trên nhiều phương diện. Trào lưu này bắt nguồn từ Mỹ vào những năm 1960 và đã lan rộng ra toàn thế giới.

Tìm hiểu về phong cách sống Hippie

Những người theo trào lưu hippie thường thuộc thế hệ baby-boomers (những người sinh ra vào khoảng 1946-1960) hoặc thế hệ sau đó, thế hệ Gen X (sinh ra vào khoảng 1961-1980). Chính vì mang trong mình nhiều tư tưởng phá cách và đi ngược lại với lẽ thường quy, nên trong khi được rất nhiều người khắp nơi trên thế giới ngưỡng mộ và hưởng ứng, trào lưu này cũng phải gánh chịu rất nhiều thành kiến từ xã hội. Vậy những người theo trào lưu hippie chính xác là những người như thế nào?

Tìm hiểu về phong cách sống Hippie

Hippie là gì?

Từ ”Hippie” được dùng để chỉ những người (đa phần là giới trẻ) nổi loạn, đi ngược lại những quy tắc xã hội, đặc biệt là đối kháng với chính quyền. Phương châm của họ là đòi hỏi quyền tự do, chống chiến tranh, yêu hòa bình, bình đẳng sắc tộc, giới tính, gần gũi hòa nhập với thiên nhiên. Họ ăn mặc màu mè, luộm thuộm, để tóc dài, tóc tai bù xù, dùng âm nhạc để thể hiện họ là những fan cuồng nhạc Rock, đặc biệt là loại acid Rock hoặc Psychedelic Rock (tạm gọi là Rock ma túy), hút thuốc cùng rượu bia ở cường độ cao, dùng chất kích thích như ecstasy, LSD (một loại chất kích thích rất phổ biến thời bấy giờ) để tìm cảm giác hưng phấn. Họ ủng hộ quan hệ đồng giới, quan hệ tình dục phóng túng, nhưng thú vị hơn là Phật Giáo được rất nhiều người hippie tôn sùng.

Vì sao có Hippie và phong trào những người trẻ nổi loạn?

Sau chiến tranh thế giới thứ hai 1945, người lính trở về nhà, dân số thế giới bùng nổ (baby booming)! Những đứa trẻ sinh ra thời này được thừa hưởng hòa bình và đặc biệt ở Mỹ, đời sống được nâng cao đáng kể do sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Sự ra đời hàng loạt của những chiếc máy phát đĩa, kỹ thuật thu âm…. làm âm nhạc bắt đầu bùng nổ, nhất là thể loại Rock.

Đến thập niên 1960, những đứa trẻ thế hệ ”baby boom” trở thành sinh viên, thanh thiếu niên và muốn thể hiện bản thân (theo thống kê thì giai đoạn này, tuổi đời trung bình của dân Mỹ chỉ là 29). Các tài liệu cho rằng khởi nguồn trào lưu hippie là từ âm nhạc. Nhưng Hippie phát triển mạnh vào giữa cuối thập niên 1960 và lan dần sang đầu thập niên 1970.

Cũng xin nhắc lại, thập niên 1960 là thập niên xã hội Mỹ có nhiều chuyển biến và vấn đề phức tạp, trong lẫn ngoài như: Kennedy bị ám sát 1963, phong trào nổi dậy của sinh viên trong nước đòi tự do chống chiến tranh, phong trào đòi quyền công dân của người Mỹ da đen, cái chết của Martin Luther King 1968 (nhà nhân quyền vĩ đại đa đen người Mỹ), thất nghiệp, nạn ma túy tràn lan, chiến tranh Việt Nam leo thang, khủng hoảng tên lửa Cuba 1962, Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và liên Xô khiến nhân loại đứng bên bên bờ vực chiến tranh thế giới thứ ba.

Từ nửa cuối thập niên 1960, những vấn đề trên càng trở nên nhức nhối, nhất là khi tổng thống Lyndon Johson tăng cường lính Mỹ ở miền nam Việt Nam (lên đến gần 540.000 quân) do đó, phong trào đòi quyền tự do trong lẫn ngoài nước, đòi chấm dứt chiến tranh ngày càng lan rộng trong xã hội Mỹ, đặc biệt là ở sinh viên. Cho nên có thể hiểu vì sao Hippie lại phát triển mạnh mẽ vào giữa cuối thập niên 1960.

Tác động ảnh hưởng bên trong cộng đồng hippie

Cuối thập niên 1960, trào lưu hippie phát triển mạnh mẽ đến mức người ta thấy thanh thiếu niên nơi nơi để tóc dài, hút thuốc, uống rượu, cởi trần v..v. Những thần tượng uyên bác như Thomas Edison, Jefferson, Mark Twain… dần được thay thế bởi các ngôi sao nhạc Rock, bởi Elvis Presley, Jimmy Hendrix, Janis Joplin, Bob Dylan… San Francisco trở thành thủ phủ Hippie. Những lễ hội âm nhạc hoành tráng tổ chức ở Monterey 1967 (California), Woodstock 1969 (New York) thu hút sự tham gia của gần nửa triệu dân Hippie từ mọi tiểu bang đổ về.

Tại đó người ta tổ chức các show âm nhạc miễn phí, phân phát ma túy cùng chất có cồn. Nếu bạn là fan nhạc Rock, chắc hẳn bạn sẽ biết đến club 27, để chỉ những ngôi sao ca nhạc huyền thoại chết vào tuổi 27. Kurt Cobain và Amy Winehouse chỉ là thế hệ sau, nhưng trước đó những huyền thoại trẻ như: Jimmy Hendrix (1942 -1970) , Janis Joplin (1943 – 1970), Jimmy Morrison (1943 – 1971), tất cả đều chết vì dùng ma túy quá liều.

Thập niên 1960 trở thành thập niên của lối sống vội với sự phát triển mạnh mẽ của Hippie, và câu châm ngôn được lấy từ hit ‘’My Generation’’ của nhóm The Who đã trở thành xu hướng của giới trẻ bấy giờ: ‘’Hope I die before I get old’’ (Mong rằng tôi sẽ chết trước khi tôi già).

Tác động bên ngoài cộng đồng

Những cuộc nổi dậy và *** của sinh viên xảy ra ở khắp các thành phố lớn, từ Washington đến Chicago đến San Francisco nhằm phản đối chính quyền chấm dứt chiến tranh Việt Nam. Do số lính Mỹ tử vong ở Việt Nam lên đến vài chục ngàn,  sự tức giận của giới trẻ khi phải chứng kiến những cái chết của bạn bè và người thân khiến phong trào càng bùng lên mạnh mẽ.

Trong lễ hội âm nhạc tại Woodstock năm 1969, dưới sự chứng kiến của gần 500 ngàn khán giả hippie, Jimmy Hendrix đã trình diễn lại bằng guitar bản “Star spangled banner”, quốc ca Mỹ bằng cách pha vào đó tiếng động cơ máy bay và tiếng bom B-52 do quân đội My ném xuống miền Bắc Việt Nam.