Về Huế nhớ ghé núi Ngự Bình

Ngày đăng: 31/07/2016 - 23:45

Núi Ngự Bình thuộc TP. Huế cách thành phố khoảng 3 km, có dáng hình thang, đỉnh bằng phẳng, có thế bình phong che chở cho kinh thành Huế.


Về Huế nhớ ghé núi Ngự Bình


Nằm bên bờ sông Hương thơ mộng, Núi Ngự Bình trước còn có tên là Bằng Sơn hay Bình Sơn, là ngọn núi hình thang, cao 105 m, hình dáng giống cái bình phong, hai bên có hai núi đất là Tả Phù Sơn và Hữu Bật Sơn.

Trong triều đại phong kiến xưa, khi Huế còn là kinh đô của cả nước thì Núi Ngự Bình là một ngọn núi quan trọng, giữ vị trí chiến lược trong hệ thống phòng thành đồ sộ, kiên cố của kinh thành. Vào những ngày đẹp trời, đứng trên đỉnh Ngự Bình, có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh kinh thành Huế bên dưới ẩn hiện những lâu đài thành quách giữa một màu xanh của cây cối, sông Hương như giải lụa uốn lượn quanh co, và xa hơn nữa là những đồi cát trắng tận mãi biển Thuận An.


Về Huế nhớ ghé núi Ngự BìnhVề Huế nhớ ghé núi Ngự Bình


Ngày nay, Núi Ngự cùng sông Hương làm nên vẻ đẹp của xứ Huế mộng mơ.


Đông qua, xuân lại, thời gian biến chuyển đổi thay, đã gần hơn nửa thế kỷ nay, cây cối trên núi hầu như không còn. Những năm gần đây, núi Ngự đã được sống lại. Từ xa du khách có thể thấy các khu đồi với rừng thông bát ngát tiếp đến một vùng đồng bằng rộng lớn của các huyện: Hương Thuỷ, Phú Vang, Hương Trà cỏ cây xanh rờn... xa hơn là dãy Trường Sơn trùng điệp một màu tím thẫm ẩn hiện sau những tầng mây bạc. Nhìn về phía đông, dải cát trắng mờ phía xa cửa Thuận An với màu xanh thăm thẳm của biển Ðông...

Cùng với sông Hương, núi Ngự Bình đã góp phần làm nên vẻ hữu tình của xứ Huế. Chẳng thế mà người ta quen gọi Huế là xứ sở của sông Hương – núi Ngự.


Nguồn: Sưu tầm


Bài liên quan


Về tác giả
vũ hồng hoa
Tác giả chưa tạo trang cá nhân !!!
Gửi tin nhắn