Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tô

Ngày đăng: 21/11/2016 - 13:10

Miền Đông Bắc Bộ của nước Ý, có một thành phố nổi tiếng toàn cầu, cũng là một thành phố nổi tiếng về văn hóa lịch sử. Nơi đây là một trong những thành phố lãng mạn nhất trên thế giới.

Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tô


Thành phố xinh đẹp với những con kênh đào, các hòn đảo nối với nhau bởi hơn 400 cây cầu. Đó dường như đã là một đặc điểm đặc sắc làm nên sức hút của Venice.

Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tôPhong cảnh đẹp và lãng mạn của Venice không thể tách biệt khỏi nhân tố “nước”, những con kênh chằng chịt như mạng nhện, những gợn sóng lưu động trên mặt sông, phảng phất bóng dáng những cô gái tình tứ, ánh mắt tràn đầy sự dịu dàng. Và nền kiến trúc, hội họa, điêu khác, ca kịch… của thành phố này đã có địa vị và sức ảnh hưởng rất lớn trên thế giới.

Sinh sống trên nước, đẹp từ sông nước, và nổi tiếng cũng nhờ sông nước, nên thành phố còn mang nhiều mỹ danh như “thành phố nước”, “thành phố của các kênh đào “thành phố trăm đảo”…

Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tôThành phố Venice là tinh hoa của nền văn hóa Phục Hưng, là thành phố duy nhất trên thế giới không có xe ô tô. Thượng đế đã lưu lại nước mắt của mình ở nơi đây, điều đó càng khiến vùng đất này thêm vẻ trong sáng và nhu tình, giống như một giấc mơ lãng mạn trôi trên dòng nước trong xanh.

Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tôPhương tiện giao thông đặc trưng nhất của Venice là những chiếc Gondola. Gondola là một loại thuyền cổ của Venice, thuyền nhỏ, dài, được sử dụng phục vụ cho khách du lịch, hoặc những ngày lễ lớn, thậm chí trong lễ cưới, lễ tang.

Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tôGondola dài trung bình khoảng 11 m và nặng khoảng 600 kg. Xưởng thuyền chế tạo Gondola chỉ có 3 nhà xưởng, trong đó nổi tiếng nhất là Squero di San Trovaso, tất cả những chiếc thuyền Gondola đều được gia công tỷ mỷ và có tạo hình đồng nhất.


Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tôGondola do 280 linh kiện khác nhau tạo thành. Bên trái dài hơn bên phải một chút, chính là để cho những người lái thuyền có thể ngăn chặn sự chấn động của dòng nước trong khi rẽ sang bên trái.

Một số chuyên gia nhận định, Gondola bắt đầu từ thế kỷ 7, nhưng hầu hết mọi người đều cho rằng Gondola có từ năm 1100 Công Nguyên. Để di chuyển trên những kênh rạch nhỏ hẹp, Gondola từ khi ra đời cho tới ngày nay vẫn luôn góp mặt vào cuộc sống của người dân Venice. Từ thời kỳ đầu, Gondola được thiết kế có 12 tay chèo, vài thế kỷ sau, diện tích của Gondola nhỏ đi rất nhiều, nhưng thiết kế lại có thêm mui thuyền. Thời xưa, những chiếc thuyền Gondola chủ yếu dùng để phục vụ cho giới thượng lưu, quí tộc.

Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tôĐến thế kỷ 16, các đại gia Ý thời đó đầu tư rất nhiều tiền vào việc tân trang cho gondola của mình sao cho lộng lẫy và bắt mắt nhất. Từ đó mà giá trị của gondola cũng được nâng lên khá nhiều tới mức xa xỉ. Vì vậy, chính phủ thành phố Venice đã ra điều luật cấm trang trí phô trương như vậy, đồng phục hóa tất cả những chiếc thuyền này, thân thuyền đều cùng một màu đen.

Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tôCác lái thuyền cũng đều mặc đồng phục như nhau: quần đen, áo kẻ ngang và đi giầy đen. Ngoài ra, họ còn có một chiếc mũ nữa. Nếu bạn muốn trở thành một người lái thuyền chuyên nghiệp, điều này không hề đơn giản. Những người lái thuyền này đều được cấp phép lái thuyền giống như người ta cấp phép lái xe ô tô vậy.

Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tôHầu hết các khách du lịch khi đến Venice, đều sẽ tận hưởng việc di chuyển bằng Gondola, phương tiện độc đáo này đem lại cho du khách một cảm giác kỳ diệu. Ngồi trên một Gondola bạn có thể chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp nhất của các kênh rạch, những cây cầu và các cung điện của Venice, chiêm ngưỡng sự quyến rũ của “vương quốc nước” này.

Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tôNhưng bạn cần biết, Gondola ngày nay không phải là một con thuyền vận chuyển đơn thuần nữa, cũng không phải là kiểu thuyền lôi kéo khách từ điểm này đến điểm khác. Gondola ngày nay chỉ là một công cụ để trải nghiệm lịch sử và nhìn ngắm phong cảnh thành phố, đương nhiên, cũng có rất nhiều người cảm thấy cùng người yêu ngồi trên Gondola là một điều vô cùng lãng mạn. Mỗi năm, có rất nhiều người cầu hôn ở trên Gondola.

Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tôChính phủ Venice có qui định về việc thu phí Gondola, tuy nhiên du khách có nhiều kinh nghiệm sẽ nói cho bạn biết, rất nhiều người lái thuyền sẽ không trung thực chơi đúng luật. Cho nên, trước khi lên thuyền, bạn có thể thương lượng giá cả với những người lái thuyền, cũng có thể yêu cầu thời gian ngồi thuyền dài hơn.

Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tôNhưng bạn đừng hi vọng giá đi thuyền Gondola là rẻ, thường thì một chuyến du ngoạn bằng Gondola kéo dài 40 phút có giá 80 USD, một thuyền ngồi 6 người, tuy nhiên vào mùa lễ hội hay mùa du lịch, khi nhu cầu sử dụng Gondola mạnh hơn thì đương nhiên sẽ kéo theo giá cả đắt hơn. Ngoài ra, trong một khoảng thời gian nào đấy, giá này sẽ cao hơn mức bình quân, chẳng hạn như buổi tối sẽ đắt hơn so với ban ngày.

Dạo quanh thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tô

Bài liên quan