Những kiểu lừa đảo phổ biến thường gặp khi đi du lịch

Ngày đăng: 25/12/2012
[center][i]Những kiểu lừa đảo phổ biến thường gặp khi đi du lịch
Những kiểu lừa đảo phổ biến thường gặp khi đi du lịch[/i][/center]

Có rất nhiều người thường lợi dụng khách du lịch, và nếu bạn không cẩn thận thì sẽ rất dễ dàng trở thành một nạn nhân trong số đó. Dưới đây là một số những vụ lừa đảo du lịch phổ biến nhất trên thế giới.

Khi đi du lịch, du khách thường cho rằng mình có đủ thông minh để tránh bị lừa. Nhưng, sự thật là, việc đó có thể xảy ra với bất cứ ai, bao gồm cả tôi!

Kể cả từ việc vô tình để lộ thông tin thẻ tín dụng trên taxi, lừa đảo du lịch tồn tại trên toàn thế giới.

Gần như không thể biết khi nào bạn sẽ bị lừa, điều quan trọng là phải biết những loại lừa đảo nào đang tồn tại, và nên làm gì khi tình huống phát sinh.

Các vụ lừa đảo du lịch phổ biến năm 2015

Rât có khả năng bạn sẽ bị lừa bởi một người lạ khi bạn đang đi du lịch vào kỳ nghỉ. Ngay cả sau 5 năm du lịch liên tục, tôi vẫn bị mất cảnh giác.

Dưới đây là một số vụ lừa đảo phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải, cùng với những câu chuyện từ kinh nghiệm cá nhân của riêng tôi. Sức mạnh của kiến thức là rất lớn! Càng nhiều người biết về những trò gian lận, khả năng bạn trở thành nạn nhân sẽ sẽ càng ít đi.

Đồng hồ đo lộ trình của Taxi bị hỏng
Lái xe taxi gần sân bay, nhà ga xe lửa thường sử dụng kiểu lừa đảo này, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào. Bạn bắt một chiếc taxi và khi bắt đầu lái xe, người lái xe sẽ thông báo cho bạn rằng đồng hồ đo kilomet bị hỏng và tính phí cho bạn một mức giá vô lý (theo bội số của 100 đô la nếu bạn không cẩn thận).

[i]Kinh nghiệm của tôi:
[/i]
Đây là một trong những vụ lừa đảo rất phổ biến ở Trung Mỹ, đặc biệt là Costa Rica. Tôi có thể đã bị khoảng 10 tài xế taxi khác nhau trên toàn thế giới cố gắng sử dụng trò này. Tôi đã mắc phải một lần trong năm đầu tiên đi du lịch của mình.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Thoả thuận giá trước khi đi, hoặc đảm bảo đồng hồ vẫn đang hoạt động trước khi bạn lên xe. Nếu người lái xe taxi từ chối bật đồng hồ, hoặc nói sẽ lấy giá rẻ hơn mà không cần đồng hồ, hãy từ chối và gọi người lái xe khác. Không phải tất cả người lái xe taxi đều là kẻ lừa đảo.

Khách sạn hết chỗ hoặc đã đóng cửa
Một lần nữa, kiểu lừa đảo này xảy ra phần lớn với người lái xe taxi. Trên đường đến khách sạn của bạn, người lái xe sẽ cho bạn biết khách sạn của bạn hoặc là đóng cửa hoặc đã hết chỗ và sau đó đưa bạn đến một khách sạn đắt tiền hơn mà lái xe nhận được một khoản hoa hồng rất lớn.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

May mắn tôi đã không bao giờ rơi vào trường hợp này, tuy nhiên đã có 3 hoặc 4 lái xe cố gắng để lừa đảo tôi theo cách này. Thông thường họ sẽ nói nói rằng khách sạn hoặc là xấu, hoặc là nó đã đóng cửa.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Gọi cho khách sạn của bạn trước và chắc chắn rằng chúng vẫn đang hoạt động. Hỏi xem họ có cung cấp dịch vụ đưa đón khách không và sau đó sắp xếp một pickup. Nếu lái xe taxi của bạn vẫn nói rằng khách sạn đã hết phòng, hãy nhấn mạnh rằng ông ta không đượcđưa bạn đi bất cứ đâu khác. Hãy cho ông ấy biết bạn đã có một phòng ở đó(ngay cả khi sự thật không phải như vậy).

Lắc tay miễn phí hoặc một cành hương thảo
Kiểu lừa đảo này có xu hướng xảy ra với du khách nữ. Một người đàn ông thân thiện hoặc người phụ nữ sẽ tiếp cận để trò chuyện với bạn, sau đó tặng bạn một chiếc vòng tay "miễn phí". Hoặc đưa cho bạn một nhành cây Hương thảo cho may mắn. Một khi bạn nhận nó, họ sẽ yêu cầu bạn đưa tiền . Khi bạn từ chối, họ sẽ bắt đầu dàn dựng ra một cảnh khác.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Tôi đã gặp những phụ nữ ở Madrid cố gắng cho tôi nhành Hương thảo.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Không cho phép bất cứ ai để bất cứ thứ gì trên cơ thể của bạn, và phái thật cảnh giác với bất cứ điều gì miễn phí, trừ khi có một lý do tốt cho nó. Đặc biệt là ở những khu vực đông khách du lịch. Bỏ qua chúng và tiếp tục bước đi.

Sự cố trên quần áo của bạn

Trò này phổ biến ở châu Âu, một du khách đang đi bộ xuống các đường phố và cảm thấy một cái gì đó rơi trên vai của họ - thường là phân chim hay một thứ gia vị thức ăn nhanh. Sau đó, một người lạ thân thiện tiếp cận và bắt đầu lau sạch các vết bẩn cho bạn nhân tiện tuốt ví của bạn từ trong túi.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Điều này chưa bao giờ xảy ra với tôi.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Điều tốt nhất nên làm trong những tình huống như thế này là không để cho một người nào đó giúp bạn. Thay vào đó, hãy vào một nhà vệ sinh và làm sạch các vết bẩn.

[center][i]Những kiểu lừa đảo phổ biến thường gặp khi đi du lịch
Những người đàn ông nhìn hoàn toàn "hợp pháp"[/i][/center]

Sĩ quan cảnh sát giả
Giả làm cảnh sát lừa đảo là một trong những trò phổ biến tại nhiều thành phố lớn. Thông thường, một người sẽ tiếp cận một khách du lịch và cung cấp các mặt hàng bất hợp pháp, giống như ma túy. Trong khi trò chuyện, sẽ xuất hiện là một hoặc vài nhân viên cảnh sát với "phù hiệu" nhấp nháy . Sau đó, họ sẽ nhấn mạnh bạn là người du lịch vô danh và cần giao giây tờ cùng ví tiền ra. Tuy nhiên, chúng không phải là sĩ quan cảnh sát thật.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Điều này chưa bao giờ xảy ra với tôi.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Không bao giờ bàn giao chiếc ví hoặc hộ chiếu của bạn. Yêu cầu họ chứng mình họ là cảnh sát thật và gọi cảnh sát để xác nhận những gì họ nói. Hoặc nói cho họ biết hộ chiếu của bạn bị để trong két an toàn của khách sạn, và họ cần phải đi cùng bạn đến khách sạn của bạn. Nếu họ không chấp nhận điều này, hãy rời đi.

Khu tham quan bị đóng cửa
Một kiểu lừa đảo du lịch phổ biến ở các khu du lịch lớn, một số người dân có vẻ thân thiện của địa phương (những người này thường nói tiếng Anh xuất sắc) sẽ tiếp cận và thông báo cho bạn rằng nơi bạn muốn ghé thăm được đóng cửa cho bất kỳ lý do nào đó (lễ tôn giáo, kỳ nghỉ, vv). Sau đó, họ sẽ hướng dẫn bạn đến một điểm tham quan khác hoặc cửa hàng nơi bạn sẽ bị gây áp lực để mua một cái gì đó hoặc trả rất nhiều tiền cho vé vào.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Tại một quảng trường công cộng đông người ở Mexico, một người đàn ông địa phương đã bắt đầu hỏi về chuyến đi của tôi bằng vốn tiếng Anh hoàn hảo. Sau đó ông nói với tôi cửa hàng nổi tiếng của thị trấn đã bị đóng lại, nhưng anh ta biết một cửa hàng của người khác ở gần đó. Tôi cảm ơn anh ta, nhưng bỏ qua những lời khuyên và tìm thấy cửa hàng cửa hàng ban đầu vẫn còn mở cửa.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Thay vì nghe người địa phương, hãy đến quầy vé để mua vé và xem lại thông tin. Hoặc nhờ người khác gần đó xác nhận lại.

Người giúp đỡ thân thiện tại cây ATM
Một người nào đó tiếp cận bạn tại một máy rút tiền ATM để giúp bạn tránh các chi phí ngân hàng địa phương. Những gì họ thực sự muốn làm là quét thẻ ATM của bạn với thiết bị skimmer thẻ trong túi của họ và xem bạn nhập số pin của bạn để họ có thể ăn cắp tài khoản của bạn sau này. (ATM skimming là một phương thức ăn cắp thông tin tài khoản của thẻ giao dịch, kẻ xấu sử dụng những thiết bị điện tử rất tinh vi để đánh cắp thông tin trong thẻ ATM và ghi lại mã PIN của bạn, để có thể truy xuất vào toàn bộ số tiền của bạn. Công nghệ này bao gồm hai thành phần riêng biệt. Một thành phần là skimmer, một card reader được đặt tại khe cắm thẻ ATM thực của ngân hàng. Khi bạn đưa thẻ vào trong khe, bạn đã vô tình làm thẻ đi qua một đầu đọc giả, đầu đọc thẻ này sẽ quét và ghi lại toàn bộ thông tin trong dải từ của thẻ.)

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Thật xấu hổ để nói tôi gần như suýt thành nạn nhân của trò lừa đảo này ở Nam Phi. Một người đàn ông giả vờ là một khách hàng đồng hương của tôi trong dòng người đợi rút tiền. anh ta hủy giao dịch đầu tiên của tôi và nói với tôi để thử lại lần nữa, tôi nhận ra có điều bất ổn, liền cầm lấy thẻ của tôi và bỏ đi.

[i]Làm thế nào để Tránh:
[/i]
Đừng bao giờ để bất cứ ai đến gần bạn trong khi bạn đang giao dịch ở cây ATM, và luôn luôn che các phím số bằng tay kia của bạn trong khi nhập mã pin. Nếu có người tới gần, lấy thẻ của bạn ra và tìm máy ATM khác.

Người tàn tật hoặc trẻ em ăn xin
Thông thường người ăn xin sẽ giả điếc, mù, hoặc mang thai, đôi khi kèm theo một "người trợ giúp", người ăn xin sẽ yêu cầu bạn cho tiền. Phụ nữ với trẻ sơ sinh là phổ biến nhất. Trẻ em cũng thường xuyên được sử dụng bởi các băng nhóm đi ăn xin để thu tiền. Tại sao? Bởi vì thật khó khăn đối với hầu hết mọi người để nói không với người già, người bị thương, hoặc trẻ em. Đôi khi kẻ đồng lõa gần đó chỉ đang quan sát để xem nơi bạn giữ ví để họ có thể móc túi bạn sau này.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Bạn sẽ thấy kiểu lừa đảo này hầu như ở khắp mọi nơi.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Có một sự thực là rất khó để phân biệt được ai là người ăn xin thật và ai là kẻ lừa đảo, do đó chính sách của tôi là không bao giờ cho tiền người ăn xin trên đường phố. Tuy nhiên tôi mua thức ăn hoặc đưa quần áo cũ cho họ. Như vậy, tiền của bạn sẽ không bị đưa đến một băng đảng đằng sau.

Nhóm chụp ảnh hộ
Trong khi bạn đang lang thang ở một địa điểm du lịch đông đúc, có người đề nghị giúp bạn chụp một bộ ảnh của bạn và bạn bè của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng để chụp, nhìn lên và nhận ra người bạn mới của bạn đã hoàn toàn biến mất, cùng với chiếc máy ảnh đắt tiền của bạn.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Tôi chưa bao bị lừa đảo kiểu này, nhưng đã có một vài người thử với tôi. Trên thực tế, một anh chàng đã cố gắng lừa tôi vào tuần trước ở giữa Dublin. Ông ta khá mờ ám, vì vậy tôi cảm ơn, nhưng không nhờ vả.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Đây là một việc khá khó khăn, bạn thực sự cần phải phân biệt được tình hình. Tôi đã vui vẻ trao camera trị giá 3000 USD của tôi cho người khác nhờ chụp một bộ ảnh. Nhưng nó gần như luôn luôn do tôi nhờ họ chứ không phải họ chủ động giúp đỡ. Các điểm tham quan của thành phố đông đúc là những nơi nguy hiểm nhất. Nếu có thế, hãy nhờ một vị khách đồng hương giúp đỡ mình.

Trạm WiFi giả
Thời nay bạn có thể tìm thấy WiFi ở bất cứ đâu, một số kết nối wifi miễn phí có thể là việc rất nguy hiểm. Các hacker sẽ thiết lập các điểm nóng wifi không có bảo mật hấp dẫn tại các địa điểm công cộng mà nạn nhân không hề nghi ngờ gì mà hăm hở kết nối - chúng sẽ truy cập trộm vào máy tính của bạn, lấy mật khẩu, tài khoản trực tuyến, và nhiều hơn nữa.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Tôi chưa bao giờ rơi vào kiểu lừa đảo này, theo như tôi biết.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Luôn hỏi người / quán cà phê / nhân viên sân bay/ khách sạn khi kết nối wifi. Đặc biệt là khi bạn nhìn thấy một kết nối mở khóa hấp dẫn. Để mã hóa tất cả các hoạt động trực tuyến của bạn, sử dụng một VPN hoặc mạng riêng ảo. Tôi sử dụng ZenMate.

[center][i]Những kiểu lừa đảo phổ biến thường gặp khi đi du lịch
Hãy cẩn thận với dịch vụ cho thuê xe máy[/i][/center]

Thiệt hại cho thuê xe máy
Sau khi bạn thuê một chiếc xe máy hoặc xe tay ga, nó bị hư hỏng (hoặc thậm chí bị đánh cắp) sau một đêm. Chủ sở hữu sẽ yêu cầu thanh toán hoặc bồi thường phí sửa chữa tốn kém . Nhưng bạn lại không biết những thiệt hại bị gây ra bởi chính người cho thuế hoặc họ chính là kẻ đã lấy trộm chiếc xe của bạn.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Điều này xảy ra với tôi ở Philippines. Ghế đệm xe bị rạch bằng một con dao không rõ có từ đâu, và anh chàng cho thuê bắt tôi phải mua trả ghế mới. Tôi vẫn không chắc chắn đây có phải một vụ lừa đảo không hay chỉ là ngẫu nhiên, bởi phí sửa chữa khá là rẻ.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Chụp ảnh những chiếc xe ngay khi bạn thuê chúng. Sử dụng khóa riêng của bạn, không cung cấp kể cả với người cho thuê. Đừng nói với công ty nơi bạn đang thực sự ở lại, và chắc chắn rằng có một nơi an toàn để gửi chiếc xe qua đêm. Nếu thiệt hại xảy ra, đưa nó vào một cửa hàng sửa chữa khác với lời khuyên của chủ xe.

Vé xe buýt / tàu / máy bay giả
Một người nào đó cung cấp để bán cho bạn vé tàu với giá thấp, hoặc tránh đường khó đi và phải trả một mức giá cao hơn một chút. Có lẽ dịch vụ này thường được cung cấp bởi những lái xe taxi. Tuy nhiên vé họ đang bán là không có thật, và khi bạn phát hiện ra, những kẻ lừa đảo đã tiêu hết tiền bạc của bạn rồi.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Tôi đề nghị tài xế taxi đưa tôi đến chỗ người bạn ở đại lý du lịch của mình. Tôi nói với anh ấy tôi đã có vé.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Luôn luôn mua vé vận chuyển từ các phòng vé chính thức hoặc trang web.

Đá quý Hoặc Deals ưu đãi
Một người đàn ông địa phương tình cờ mời bạn mua đồ trang sức, đá quý, đồng hồ hoặc deals giá rẻ rồi khuyên bạn nên bán lại tại Hoa Kỳ (hoặc một số nước khác) để thu lại lợi nhuận khổng lồ. Ông ta sẽ cung cấp phương thức, và địa điểm để bạn thực hiện việc đó tốt nhất. Vấn đề duy nhất là các sản phẩm này đều là giả.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Điều này chưa bao giờ xảy ra với tôi.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Không mua các mặt hàng sang trọng đắt tiền ở nước ngoài trong thời gian nghỉ. Hãy nhớ rằng, nếu nó giá tiền quá rẻ, có thể bạn đang gặp phải tình huống du lịch lừa đảo.

Cuộc gọi giả mạo ở khách sạn
Khi ở tại một khách sạn, bạn nhận được một cuộc gọi từ quầy lễ tân lúc giữa đêm để xác nhận thông tin thẻ tín dụng của bạn. Chỉ là đó không phải là cuộc gọi từ quầy lễ tân, đó là một kẻ lừa đảo và hắn sẽ sử dụng thẻ của bạn bằng cách sử dụng chi tiết bạn đã cung cấp qua điện thoại.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Điều này chưa bao giờ xảy ra với tôi.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Đừng bao giờ để lộ ra chi tiết thẻ tín dụng qua điện thoại. Đi xuống quầy lễ tân vào sáng hôm sau để kiểm tra lại.

Phụ nữ địa phương tán tỉnh
Bạn đến một đất nước mới và phát hiện ra rằng phụ nữ địa phương xinh đẹp dường đang để ý đến bạn. Một trong số đó mời bạn ra ngoài để đến một hộp đêm hoặc quán bar. Tuy nhiên sau một đêm hoang dã, người phụ nữ biến mất và bạn buộc phải trả một hóa đơn với giá quá cao. Hoặc tệ hơn, bị đánh thuốc mê và bị cướp.

[i]Kinh nghiệm của tôi:[/i]

Đã có một phiên bản của điều này xảy ra với tôi. Một cô gái điếm ở Panama đã cố gắng để có được sự chú ý của tôi. Khi tôi bỏ qua họ, họ đã ăn cắp máy tính xách tay từ balô của tôi khi tôi đã không để ý.

[i]Làm thế nào để Tránh:[/i]

Hãy cảnh giác với phụ nữ hấp dẫn thân thiện với bạn một cách bất thườn. Tôi biết đó là giấc mơ của mỗi người đàn ông, nhưng nếu bạn không phải là một người mẫu nam, sau đó có thể là một màn lừa đảo cay đắng.

Sự thật là không có giải pháp cụ thể để giải quyết những gì bạn có thể mắc phải, bạn cuối cùng sẽ rơi vào một số loại đi lừa đảo. Nhưng đừng để điều này ngăn cản bạn đi du lịch thế giới. Hãy nghĩ về nó như một kinh nghiệm đáng nhớ thôi.

Những thứ tồi tệ hơn luôn luôn có thể xảy ra. Đó chỉ là một kinh nghiệm để bạn học tập. Ít nhất đó là cách tôi nhìn vào nó!

Vĩ Thanh dịch

[i]Copy - paste vui lòng ghi rõ nguồn ola88.com[/i]

Đăng nhập để bình luận:


Bài liên quan