Miếng dưa hấu - bài học bố dạy con về cách yêu thương

Ngày đăng: 03/12/2020 - 09:52

Tình yêu thương được thể hiện đơn giản qua miếng dưa hấu, thìa cơm, bát canh... trong bữa ăn. Một hành động nhỏ cũng nói lên cách bạn yêu thương gia đình.


1. Bạn có thể bắt gặp mình trong câu chuyện dưới đây và suy ngẫm về bài học ứng xử trong gia đình:
Vào buổi trưa mùa hè tôi tan làm trở về nhà trong tình trạng người ướt đẫm mồ hôi. Mở tủ lạnh ra xem, may mắn còn một nửa quả dưa hấu mát lạnh. Tôi ăn một cách ngon lành để giải tỏa cơn khát. Một lúc sau, vợ đi chợ về, vừa đi vào cửa nhà cô ấy vừa than thở: “Chết khát mất, nóng chết mất!”, mở tủ lạnh ra, cô ấy ngẩn cả người ra. Thấy thế, tôi bảo với vợ là mình đã ăn hết miếng dưa hấu rồi. Nét mặt của cô ấy thoáng một chút không vui, vội vã cầm ly đi rót nước uống. Nhưng vợ tôi vừa nhấc ấm nước lên, thì phát hiện bên trong cũng không còn một giọt nào.
Thế là cô ấy đột nhiên phát cáu: “Anh cũng không biết đun lấy một chút nước, về nhà lâu như thế làm gì ?” Tôi cũng giận dữ: “Sao cái gì cũng đều là tại tôi thế?” Vì chuyện này mà hai chúng tôi chiến tranh lạnh mất một tuần mới hòa giải được.


Miếng dưa hấu - bài học bố dạy con về cách yêu thương


Thứ bảy, tôi một mình trở về nhà bố mẹ, họ vừa thấy tôi liền hỏi: “Sao một tuần nay bố mẹ không nhìn thấy vợ con rồi?” Tôi liền đem câu chuyện giận dữ kể cho họ nghe từ đầu đến cuối. Mẹ tôi nghe xong liền trách mắng tôi, làm việc không nên chỉ có nghĩ đến bản thân mình mà không để ý đến người khác. Tôi không cho là đúng: “Chỉ là ăn hết nửa quả dưa hấu thôi mà, có cái gì ghê gớm đâu.” Bố tôi vừa cười vừa nói: “Con không cần phải biện bạch cho bản thân nữa, ngày mai là chủ nhật, cả hai đứa cùng tới đây một chuyến.”

Ngày hôm sau, tôi cùng vợ chở con trở lại nhà bố mẹ tôi. Vừa vào cửa, bố tôi liền sai tôi đi mua dấm chua. Đến khi tôi trở về, bố nói vợ tôi đã đưa con ra ngoài rồi, nói xong bố tôi liền bê ra một nửa quả dưa hấu tầm bốn năm cân đưa cho tôi rồi nói: “Nhìn con nóng quá đầu chảy đầy mồ hôi rồi, mau ăn miếng dưa hấu giải khát đi.” Ông đưa cho tôi một cái thìa và dặn: “Ăn không hết thì để phần thừa còn lại cho vợ con về ăn”. Tất nhiên, tôi cầm lấy cái thìa rồi ăn lấy ăn để. Nhưng tôi ăn chưa đến một nửa thì bụng đã căng lên rồi nên cất phần còn lại vào tủ lạnh.

Lúc sau đến giờ ăn cơm, bố tôi mang ra hai miếng dưa hấu đặt lên bàn rồi nói với tôi: “Con xem chúng có gì khác nhau?” Tôi rất bối rối, cẩn thận nhìn đi nhìn lại, một nửa là tôi vừa mới ăn, một nửa còn lại cũng là đã được ăn. Nhưng nhìn một lúc lâu tôi cũng đành lắc đầu mà không đưa ra được kết quả gì.

Bố tôi chỉ vào miếng dưa hấu nói: “Một nửa này là con ăn, còn nửa kia là vợ con ăn, bố đều nói cho hai đứa “Nếu như ăn không hết, thì để phần thừa còn lại cho người kia ăn”. Con nhìn vợ con ăn như thế nào? Là dùng thìa xúc từ bên cạnh rồi vào phía bên trong, ăn hết một nửa, nửa còn lại để nguyên không động tới.
Nhìn miếng của con xem, bắt đầu xúc từ chính giữa, ăn hết phần thịt ở chính giữa, để phần bên cạnh cho người khác ăn, người nào mà chẳng biết phần thịt ở chính giữa ngọt chứ? Từ việc nhỏ này mà xét thì thấy vợ của con có tấm lòng hơn con nhiều.”


Miếng dưa hấu - bài học bố dạy con về cách yêu thương


Mặt tôi bỗng nhiên đỏ lên. Rồi bố tôi nói ý tứ sâu xa: “Cả một đời của hai người, liệu có thể có bao nhiêu việc to tát? Tình cảm vợ chồng thể hiện ở chỗ nào? Là thể hiện ở một giọt dầu, một thìa cơm, một thìa canh trong cuộc sống hàng ngày. Lần trước con vì việc ăn dứa hấu mà cãi nhau với vợ, lại còn bao biện, hót như khướu. Điều đó rõ ràng là con không đúng. Nếu như đổi lại là vợ con về nhà trước, nhất định nó sẽ để phần cho con một nửa. Đừng xem đây là việc nhỏ, nó có thể phản ánh ra tấm lòng của một người, bên trong miếng dưa chứa đựng một bài học lớn về cách ứng xử trong gia đình. Khi trái tim đã nguội lạnh, con phải từng chút từng chút sưởi ấm cho nó, mỗi ngày đều luôn nhớ ủ ấm cho nó.

Ngược lại khi trái tim đang ấm áp, con từng muỗng từng muỗng nước lạnh đổ vào nó thì một ngày nào đó nhất định sẽ khiến nó nguội lạnh.” “Con thử suy ngẫm xem, nếu như vợ con cũng giống như con, làm mọi việc đều không nghĩ đến con nữa, lâu dần, con sẽ thấy thế nào?”

Thực sự là một câu nói thức tỉnh một người trong mộng như tôi. Tôi bỗng nhiên phát hiện ra rằng, thường ngày khi trở về nhà, đôi dép được để gọn gàng, nước trà đã để sẵn trên bàn, chiếc ô được để sẵn ngoài cửa ra vào khi trời mưa. Đó đều là thể hiện tình cảm yêu thương của vợ tôi.

Nhưng còn tôi thì sao, lại cứ tùy tiện, coi như không nhìn thấy, không hiểu được những điều đó mà còn suy bụng ta ra bụng người. Nghĩ ra những điều đó, tôi hổ thẹn vô cùng, tôi vội vàng bưng sủi cảo đã lạnh ra đưa cho vợ:
“Cái này không còn nóng nữa rồi, em ăn trước đi!”
Vợ tôi cười: “Anh chỉ giả bộ một chút trước mặt bố mẹ thôi.”
Bố tôi cũng cười: “Có thể hạ quyết tâm đóng giả như thế cả đời thì là người chồng tốt rồi.”

2. Qua bài học “thấm thía” từ miếng dưa hấu nhỏ, tôi học được nhiều điều về cách ứng xử trong gia đình.


Miếng dưa hấu - bài học bố dạy con về cách yêu thương


Tình yêu thương phải được thể hiện qua lại giữa đôi bên với nhau. Hãy cảm thông với một nửa của bạn, đừng cho rằng mọi chuyện là họ cố tình gây sự với mình, mà hãy suy ngẫm tìm sai sót của bản thân mình.

Hạnh phúc không phải là ở trong một căn nhà lớn bao nhiêu mà là bên trong căn nhà có bao nhiêu tiếng cười hạnh phúc ở bên trong đó. Hạnh phúc không phải là lái một chiếc xe rất sang trọng, mà là người lái xe có thể bình an trở về nhà an toàn. Hạnh phúc không phải là yêu một người vô cùng xinh đẹp, mà là yêu một người có vẻ mặt cười sáng lạng hàng ngày đợi ta với một bữa cơm nóng hổi.

Hạnh phúc không phải là nghe được bao nhiêu lời nói ngọt ngào, mà là lúc tổn thương có thể có người nói với bạn rằng: “Không sao cả, có anh ở đây rồi”. Các thành viên trong gia đình phải luôn biết suy nghĩ tới nhau, vun đắp tình cảm.


Nguồn: Sưu tầm


Bài liên quan


Về tác giả
vũ hồng hoa
Tác giả chưa tạo trang cá nhân !!!
Gửi tin nhắn