Văn hóa các nước và những khoảng khắc gây bối rối cho du khách

Ngày đăng: 18/01/2017 - 11:55

Từ tranh vẽ “của quý” ở khắp nơi ở Bhutan, đánh kẻ cắp đến chết ở Nigeria, thái độ lịch sự đến ngỡ ngàng ở Canada… khách du lịch khắp nơi trên thế giới chia sẻ những cú sốc văn hóa đáng nhớ nhất mà họ đã trải qua.
Không chỉ những kiến trúc rực rỡ hấp dẫn, khí hậu mới mẻ và các món ăn địa phương kì thú, còn rất nhiều điều khiến bạn ngạc nhiên khi đi du lịch.

1. Qua đường ở Nigeria

Văn hóa các nước và những khoảng khắc gây bối rối cho du khách

Hàng nghìn thành viên của diễn đàn Quora đã được chia sẻ những khoảnh khắc dựng tóc gáy nhất khi bình luận về cuộc sống hàng ngày ở Nigeria. Một du khách người Mỹ đã sợ chết khiếp khi chứng kiến các lái xe điều khiển xe đầy bất cẩn đến mức tai nạn giao thông nhỏ là chuyện diễn ra thường xuyên ở đây.

Băng qua đường là một kinh nghiệm “rợn người” khác khi người dân địa phương đi bộ sẽ xô đẩy bạn, theo đúng nghĩa đen, vào bên kia đường khi họ đi qua. Du khách trên nói rằng nếu có một đám đông người Nigeria đang chờ để đi qua đường, họ sẽ “dừng cả một cái xe ô-tô đang di chuyển với tốc độ 100km/h” vì nếu bạn chẳng may đâm vào một người đi bộ, tất cả những người đi bộ khác sẽ lao vào đánh bạn chẳng cần cần lý do.

Ông tiết lộ thêm một ví dụ kinh hoàng khác mà mình đã từng chứng kiến: “Nó được gọi là luật rừng và tôi đã từng có dịp được nhìn tận mắt. Nếu một người ăn cắp ở chợ bị bắt, tất cả mọi người từ già trẻ, trai gái sẽ dừng ngay việc của mình để lao vào đánh kẻ ăn cắp cho đến chết”.

2. Toa xe dành riêng cho phụ nữ tại Nhật Bản

Văn hóa các nước và những khoảng khắc gây bối rối cho du khách

Tại một số nước, phụ nữ có toa riêng khi tham giao giao thông công cộng. Nếu bạn là nam giới và không biết quy tắc này, bạn sẽ phải chịu những cơn thịnh nộ và cái nhìn cau có của cộng đồng hành khách.

Du khách Oman Hedvat thừa nhận đã rất xấu hổ khi ông sơ ý bước vào một toa xe như vậy và nhận ra khi quá muộn.

3. Quỳ xuống xin lỗi ở Nhật Bản

Một số du khách đều sửng sốt và cảm thấy xấu hổ bởi văn hóa Dogeza được sử dụng để diễn tả một lời xin lỗi sâu sắc tại Nhật Bản.

Lila Adamson, một du khách Mỹ, chia sẻ một câu chuyện diễn ra tại bàn ăn của mình tại một nhà hàng Nhật bản. Một người bồi bàn đã “quỳ trên sàn nhà và cúi gập đầu, yêu cầu sự tha thứ của chúng tôi. Anh ta nói rằng anh rất xin lỗi vì đã yêu cầu chúng tôi nhà hàng rất đông khách và vì chúng tôi đã ăn xong, liệu chúng tôi có thể vui lòng nhường chỗ cho khách hàng mới không? Chúng tôi hoàn toàn không thấy bị xúc phạm chút nào nhưng hành vi xin lỗi này khiến hai chúng tôi cảm thấy quá khủng khiếp vì mình đã ngồi lại lâu sau khi ăn khiến người khác phải chờ đợi”.

4. Sự lịch sự của lái xe Canada

Văn hóa các nước và những khoảng khắc gây bối rối cho du khách
Canada có một danh tiếng toàn cầu về cách cư xử lịch sự của các lái xe.
Một du khách đầy kinh ngạc Jacek Karaszewsk đã viết: 99,5% các lái xe ở Canada sẽ dừng lại và chờ đợi cho đến khi bạn băng qua đường, bất chấp lưu lượng giao thông như thế nào, có vạch qua đường không, đèn xanh hay đèn đỏ. Chỉ cần bạn muốn qua đường hoặc có một biểu hiện rằng bạn đang định qua đường, toàn bộ giao thông đường bộ sẽ dừng lại nhường đường cho bạn”

Minh họa cho việc này, ông nói thêm “Sự lịch sự của các lái xe ở Canada khiến tôi phải băng qua đường vài lần dù tôi không có ý định như vậy - nhưng họ dừng lại và tôi cảm thấy xấu nếu không làm điều đó.

5. Thời gian ở Tây Ban Nha

Chia sẻ một cú sốc văn hóa ở Tây Ban Nha, du khách Paul Farr đã mô tả về thời gian ở đây thật sự kì lạ. Ông kể lại rằng, nếu ở Mỹ, bạn hẹn ai đó lúc 6 giờ tối và bạn xuất hiện lúc 6 giờ 20, bạn phải xin lỗi vì đến muộn. Nhưng tại Tây Ban Nha, dù bạn đến lúc 6 giờ 55 phút vẫn không ai bận tâm với việc đó. Việc chậm trễ không bao giờ được coi là bất lịch sự hay thô lỗ ở đất nước này, đó chỉ là một sự bất tiện bình thường của cuộc sống.

6. Tranh vẽ “của quý” ở khắp mọi nơi ở Bhutan

Văn hóa các nước và những khoảng khắc gây bối rối cho du kháchNgoài các bức họa graffiti ở bức tường bỏ hoang hay những hình vẽ nghịch ngợm ở bàn học của sinh viên, thì các bức tranh vẽ dương vật không mấy phổ biến với hầu hết các dân tộc trên thế giới. Vì thế, nhiều du khách đến Himalaya Bhutan đã rất ngạc nhiên bởi nghệ thuật trang trí bên ngoài của ngôi nhà người dân địa phương.

Swister Yong giải thích: Hình vẽ rất đa dạng, từ màu sắc, kích cỡ, màu trang trí. Tôi sửng sốt bởi những bức tranh dương vật ở đây, nhất là khi Bhutan là một quốc gia khá bảo thủ”.

Lý do đằng sau những bức tranh trên tường là để bảo vệ gia đình của họ từ linh hồn ma quỷ và để thúc đẩy khả năng sinh sản.

7. Nỗi “ám ảnh” nhà tắm hơi ở Phần Lan

Pooja Gautam đã vô cùng ngạc nhiên khi khám phá ra rằng mỗi căn hộ, nhà ở và thậm chí là kí túc xá sinh viên đều có phòng tắm hơi”.

Cô chia sẻ: Những gì đã gây sốc hơn là mọi người đi đến phòng tắm hơi hoàn toàn khỏa thân. Vì người Phần Lan coi là mất vệ sinh nếu đến phòng tắm hơi mà vẫn mặc quần áo.

8. Chia sẻ chung bồn tắm ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, vào ban đêm, người dân thường tắm xong rồi ngâm mình trong bồn nước nóng.

Tuy nhiên, bà Guatam rất ngạc nhiên khi vô tình “xả hết nước và để lại bồn sạch nước”, bà được biết rằng mình phải để lại nước trong bồn tìm thấy sau khi ngâm mình xong để toàn bộ gia đình sử dụng sau đó. Tức là một bồn nước nóng sẽ được từng người trong nhà lần lượt sử dụng mà không thay.

9. Bản chất cởi mở của người Mỹ

Rất nhiều du khách nước ngoài ít nhất một lần trải nghiệm cú sốc văn hóa Mỹ. Anh Habib Fanny trầm ngâm: Ở đây, có vẻ như mọi người đều muốn một cái ôm.

Anh cũng không biết phải như thế nào khi mọi người đề rất thoải mái với các vấn đề riêng tư. Anh chia sẻ: Bạn gặp người lạ trong xe buýt và có một cuộc trò chuyện với họ. Sau đó họ sẽ ngay lập tức kể cho bạn biết cha của họ đã chết vì ung thư, hoặc là bố mẹ họ vừa ly dị.


Bài liên quan


Về tác giả
Tác giả : trần trân
Tác giả chưa tạo trang các nhân !!!
Gửi tin nhắn