Tại sao xứ dừa lại có tên gọi là Bến Tre mà không phải là Bến Dừa?

Ngày đăng: 03/03/2017 - 13:25

Chắc hẳn không ít bạn đã từng thắc mắc, tại sao xứ dừa lại có tên gọi là Bến Tre mà không phải là Bến Dừa. Là một nhầm lẫn hay còn một nguyên nhân đặc biệt nào khác? Những lý giải sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại sao xứ dừa lại có tên gọi là Bến Tre mà không phải là Bến Dừa?Lý giải được tin tưởng nhất là giải thích của ông Vương Hồng Sển: “Bến Tre là sự gán ghép giữa tiếng Khmer và tiếng Việt. Xưa kia người Khmer gọi nơi đó là Srok Treay - Srok là xứ, Treay là cá. Sau người Việt đến khai phá sinh sống, biến chữ Srok thành Bến nhưng chữ Treay không dịch là cá mà phát âm theo tiếng Khmer thành Tre. Quả tình nơi đó không có tre mà thật nhiều tôm cá.”

Một lý giải được ủng hộ khác là: Địa danh Bến Tre có từ xưa, khi vùng đất này còn là thủy Chân Lạp ( Campuchia) đến thời thuộc Pháp và đến ngày nay. Có thể ngày xưa vùng đất này còn hoang sơ, nhiều tre sậy, mọc dọc 2 bên bờ sông nên người kh mer lấy tên là Sóc Tre, sau này đọc lại là Bến Tre.
Nói chung, dù là nơi từng có nhiều cá hay tre, thì Bến Tre là tên gọi đã hình thành từ xa xưa, không hề liên quan đến việc trồng dừa hay tre như mọi người thường thắc mắc.


Bài liên quan