Cách làm chanh muối, chanh ngâm muối không đắng

Ngày đăng: 16/05/2017 - 13:12

Cách làm chanh muối, chanh ngâm muối quan trọng nhất là nước chanh phải vừa vị, màu chanh tươi cũng như tuyệt đối không bị đắng hay bị he. Để có thể làm được như vậy thì trong quá trình lựa chọn nguyên liệu cũng như thực hiện, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Cách làm chanh muối, chanh ngâm muối không đắngNguyên liệu cần chuẩn bị để làm chanh muối gồm có:
Chanh tươi: 2 kg.

Cách chọn chanh tươi để làm chanh muối ngon sẽ như sau: Chọn những quả chanh cỡ vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Vỏ quả chanh cần mịn, căng mọng, có màu xanh ánh vàng tự nhiên. Không nên chọn những quả chanh với lớp vỏ cứng, xù xì bởi những quả này thường cho ít nước, ăn dễ bị đắng.

Cách làm chanh muối, chanh ngâm muối không đắngMuối hạt: 1,2 kg


Muối để làm nước chanh muối nên là muối hạt. Loại muối này bạn có thể chọn là muối thường cũng được, không nhất thiết phải là muối i ốt. Bạn không nên chọn loại muối đã xay mịn bởi nó sẽ không cho vị mặn đặc trưng của món chanh muối như làm với muối hạt to.

Cách làm chanh muối, chanh ngâm muối không đắngPhèn chua: 50 gram

Phần phèn chua này bạn sẽ sử dụng trong quá trình sơ chế chanh, giúp cho chanh sạch, vỏ chanh không bị cay he và nước chanh ngon hơn.

Cách làm chanh muối, chanh ngâm muối không đắngNgoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm chừng 50 gram đường phèn để sử dụng trong quá trình muối chanh này.

Cách làm chanh muối như sau:

Bước 1: Sơ chế chanh


Khâu này là khâu quan trọng đầu tiên giúp quyết định tới 50% chất lượng món chanh muối của bạn. Trong bước sơ chế chanh thì đầu tiên, bạn cần làm sạch và ngâm chanh trước.

Làm sạch chanh: Rửa kỹ từng quả chanh dưới vòi nước sạch để đảm bảo phần trứng ruồi nhện không còn trên mặt vỏ. Rửa chanh xong, bạn cho chanh vào ngâm trong tô nước muối loãng khoảng 10 phút cho chanh mềm ra.


Cách làm chanh muối, chanh ngâm muối không đắngChà vỏ chanh: Cho chanh vào trong một chiếc chậu cùng với một ít muối hạt. Dùng tay chà nhẹ vỏ quả chanh để cho ra tinh dầu. Lưu ý trong quá trình chà bạn nhớ làm nhẹ tay để chanh không bị nát. Chà chanh cho tới khi phần vỏ chanh nhạt bớt và phần muối chà có màu xanh nhẹ là được.

Cách làm chanh muối, chanh ngâm muối không đắngChâm vỏ chanh: Dùng một chiếc kim nhỏ châm bên ngoài lớp vỏ chanh, hạn chế châm vào thịt quả để tránh bị mất nước cốt. Châm xong, bạn ngâm chanh luôn vào một tô nước lọc lạnh khoảng 10 phút để chanh không bị thâm. Ngâm xong, bạn vớt chanh ra và để ráo.

Cách làm chanh muối, chanh ngâm muối không đắng


Ngâm chanh với phèn chua: Cho chỗ phèn chua đã mua vào nấu tan cùng với khoảng 2,5 lít nước. Chờ cho nước phèn chua nguội, bạn cho chanh vào rồi đậy một chiếc đĩa nhỏ đè lên chanh. Việc bạn đè đĩa lên sẽ giúp chanh không bị nổi, chanh ngấm nước phèn chua được đều hơn. Sau khoảng 5 – 6 tiếng khi chanh đã trắng, bạn đổ chanh ra và rửa sạch.

Cách làm chanh muối, chanh ngâm muối không đắngBước 2: Nấu nước ngâm chanh muối

Cho 600 gram muối vào trong một chiếc nồi có chứa khoảng 2,5 lít nước. Đun sôi hỗn hợp nước muối này sau đó bạn vớt bọt bẩn, chắt bỏ cặn và giữ lại phần nước trong.

Cách làm chanh muối, chanh ngâm muối không đắngXếp lần lượt chanh vào trong một chiếc lọ khô. Dùng chiếc đũa chặn miệng lọ để chanh không bị nổi. Sau khi nước muối đã nguội, bạn từ từ chắt nước vào lọ chanh rồi đậy nắp chặt lại. Mang lọ chanh muối ra phơi nắng khoảng 2 ngày. Sau 2 ngày, bạn lấy chanh ra, lau khô từng quả rồi chắt bỏ nước.

Cách làm chanh muối, chanh ngâm muối không đắngTiếp tục đun sôi 600 gram muối còn lại với 2,5 lít nước nữa rồi lại hớt bọt, bỏ cặn và để nguội. Xếp lại chanh đã lau khô vào trong chiếc lọ khô, dùng đũa chặn miệng lọ rồi đổ nước muối vào. Lần này, bạn sẽ để chanh vào nơi khô thoáng và sau từ 4 – 6 tuần là bạn có được lọ chanh muối như ý.

Trong cách làm chanh muối này, bạn sẽ cần tốn thời gian và tỉ mỉ một chút. Tuy nhiên đổi lại, bạn sẽ có được một lọ chanh muối ngon hết ý, không hề bị đắng.

Chúc các bạn làm thành công món chanh muối ngay sau khi xem xong cách làm chanh muối nhéBài liên quan


Về tác giả
Tác giả : trần trân
Tác giả chưa tạo trang các nhân !!!
Gửi tin nhắn