LẠ MIỆNG BÚN QUẬY PHÚ QUỐC

Ngày đăng: 09/02/2019 - 14:54

Ở Phú Quốc có một món dân dã khá ngon mà mỗi lần ăn khách phải chờ rất lâu, “bon chen nhiệt tình” và toát cả mồ hôi hột mới được ăn, đó chính là bún quậy.

LẠ MIỆNG BÚN QUẬY PHÚ QUỐCSở dĩ gọi là bún quậy bởi bún làm từ tôm, cá tươi xay nhuyễn chan với nước lèo nóng, khi ăn khách phải quậy đều để tôm, cá chín, nước dùng ngọt thanh, đều vị.

LẠ MIỆNG BÚN QUẬY PHÚ QUỐC
Chen chân ăn tô bún quậy Phú QuốcCả thị trấn chỉ có một quán bún quậy duy nhất nên lượng khách đổ về đây mỗi tối rất đông. Chủ quán là cô Thu, người gốc Quảng Ngãi, cô bán bún quậy đã hơn 20 năm. Quán nhỏ, lụp xụp, không có bảng hiệu, địa chỉ nhưng ngon thì nức tiếng. Đúng 19g tối hàng ngày cô Thu mới dọn hàng ra bán, nhưng mới 18g30 khách đã lục tục tới ngồi trước vì… sợ hết chỗ.
Làm nước chấm bún quậy


Đến đây, bạn sẽ được dịp ngạc nhiên khi thấy cảnh tượng có một không hai: khách hàng tự làm lấy mọi thứ. Quán đông nghẹt, cô Thu làm một mình không xuể nên khách quen đều hiểu “muốn ăn thì lăn vào bếp”. Gia vị làm nước chấm gồm: muối, đường, tiêu Phú Quốc, bột ngọt, ớt, tắc được để sẵn, khách tới tự động vào bếp làm nước chấm theo khẩu vị của mình. Dao thớt để xắt ớt, tắc chỉ có một, mà quanh bếp luôn có hàng chục người cầm đứng chờ, người này hối người kia xắt nhanh lên nên không khí lúc nào cũng rộn ràng, vui vẻ.

LẠ MIỆNG BÚN QUẬY PHÚ QUỐC
Mỏi mắt chờ đến phần mìnhTự làm nước chấm xong, khách lại chờ cô Thu làm bún, bún chín là khách lại ùa lại đứng cạnh quầy. Ai ăn muốn ăn tôm, cá, hay thập cẩm, tô lớn hay to nhỏ thì nói để cô Thu làm, rồi tự mình bưng về bàn thưởng thức. Mọi người đứng chật quanh cô Thu, không khí “tranh giành” rất hào hứng, ai nhanh tay hơn, chen lấn giỏi hơn sẽ lấy được bún trước. Nhiều khách tới trễ, thấy đông quá nên không chen vào, kiên nhẫn ngồi chờ gần cả tiếng mới được ăn. Có người chờ lâu quá đành gọi nước mía, hột vịt lộn của quán kế bên để… ăn trước cho đỡ đói.

Bún quậy Phú Quốc thực chất chính là một biến thể của bún tôm Bình Định, hay bún nước Kontum, chỉ có tên gọi và cách làm hơi khác một chút. Đặc sắc của món này là nguyên liệu cực kỳ tươi ngon, bún không mua ở chợ mà do chính cô Thu chủ quán làm tại chỗ. Bột gạo được ngâm cho mềm, xay nhuyễn, vo thành khối rồi cho vào máy ép, sợi bún chạy thẳng từ máy ép vào nồi nước luộc đang sôi trên bếp.

LẠ MIỆNG BÚN QUẬY PHÚ QUỐC
Nồi nước luộc bún lúc nào cũng nghi ngút khóiĐợi khi sợi bún chuyển từ màu trắng ***c sang trắng sữa là bún chín. Tôm bóc vỏ, cá lọc xương, xay nhuyễn, ướp với gia vị thật đậm đà rồi phết vào thành tô, đáy tô. Chỉ cần chan nước luộc bún đang sôi vào tô, bỏ bún vào, rắc thêm hành, tiêu, quậy đều cho tôm, cá chín là đã bạn có một tô bún quậy nóng hổi, vừa thổi vừa ăn. Tiêu Phú Quốc rất thơm và cay, bạn nào không ăn cay được nhớ dặn cô Thu cho ít tiêu thôi.

Sợi bún mới làm còn thơm mùi gạo, dai và mềm, ngon hơn hẳn bún bình thường. Ăn bún quậy một lần bảo đảm bạn sẽ thấy sao bún ngoài chợ vẫn bán… dở thế. Nước lèo bún quậy không cầu kỳ như nước phở hay nước bún bò Huế, chỉ đơn giản là nước luộc bún nêm ít muối, nhưng nhờ tôm cá tươi ngon mà tô bún vẫn ngọt thanh, đậm đà.

Buối chiều ngư dân đi biển về, nhiều người ghé ăn bún còn cầm thêm một bịch hải sản đánh bắt được, nhờ chủ quán trụng qua nước lèo bỏ thêm vào bún cho ngon. Bún gạo thơm, tôm, cá tươi chấm với muối tiêu tắc đường bỏ thật nhiều ớt cay dễ dàng đánh thức khẩu vị, khiến khách ăn một lần là nghiền, cứ muốn ăn hoài không ngán.

LẠ MIỆNG BÚN QUẬY PHÚ QUỐC
Ẩn dưới những lớp hành và sợi bún trắng ngần này là nhiều tôm cá tươi ngonTô bún to chất lượng, lại bỏ rất nhiều tôm, cá mà giá chỉ có 15.000 đồng, bạn nào ăn ít nên gọi tô nhỏ 10.000 đồng là đã đủ no rồi. Người bị cảm ăn món này thay cháo giải cảm cũng rất tốt, bún bỏ nhiều tiêu và hành lá, ăn vào ra mồ hôi là khỏi bệnh, lại có thêm tôm, cá nên nhiều dinh dưỡng hơn bát cháo hành giải cảm bình thường. Nhiều người nói đùa, ai bị cảm cứ tới đây chen chúc, chờ lấy được tô bún là mồ hôi đầm đìa, khỏi ăn cũng hết bệnh.
Bún quậy ở đây nổi tiếng không chỉ vì hương vị đậm đà, thơm ngon, vì giá quá rẻ mà chính vì bởi không khí rất riêng của quán. Cảnh khách hàng tự vào bếp cắt cắt, thái thái, rồi chen lấn, “tranh giành” ở đây thật khó mà tìm thấy ở nơi khác. Nếu bạn đang tìm quán ăn ngon, bình dân, không khí vui tươi thoải mái thì nên đến thử, bảo đảm ăn một lần là nhớ hoài, không quên.
Hướng dẫn đường đi: Từ chợ Dương Đông, bạn chạy thẳng đường Trần Phú, qua ngã tư Trần Phú – Cách Mạng Tháng 8 khoảng 500m, gặp nhà thuốc Gia An, quẹo vào hẻm bên hông nhà thuốc chừng 200m là tới nơi.


Bài liên quan