Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà Nội

Ngày đăng: 22/03/2018 - 09:49

Tháng 3 chẳng những là thời điểm giao mùa giữa mùa xuân sang mùa hè mà còn là mùa của những sắc hoa đẹp. Vẻ đẹp của hoa bưởi, hoa sưa, hoa gạo, hoa ban quả thực rất dễ khiến người ta phải say mê.

Vấn vương hoa bưởi

Dù cuối tháng 2, đường phố Hà Nội bắt đầu xuất hiện hoa bưởi nhưng đến đầu tháng 3, hoa bưởi mới chính thức rộ. Phố xá những ngày ấy, bỗng nhiên dịu dàng và đáng yêu hơn hẳn, khi bên cạnh khói, bụi bỗng thoang thoảng mùi hoa bưởi.


Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà Nội

Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà Nội

Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà NộiNếu so với các loài hoa, hoa bưởi không thật nổi bật về sắc nhưng chính thức màu trắng tinh khiết, đơn giản, bình dị ấy lại khiến người ta không thể xao xuyến. Đặc biệt thứ hương thươm thuần khiết và vương vấn ấy khiến nhiều người nếu vô tình đi ngang xe hoa bưởi cứ muốn đi theo mãi để hít hà mùi hương.

Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà Nội
Hoa bưởi đầu mùa có giá khoảng 300 ngàn/kgXao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà NộiKhác với nhiều loại hoa, hoa bưởi có cách bán hơi lạ, đó là bán theo lạng. Trong đó những bông hoa có cành dài sẽ được chọn bó thành chùm để cắm lọ thắp, còn những cành ngắn, bông rụng cũng không hề bị thất sủng khi hoàn toàn có thể bày ra đĩa, mang lên bàn thờ, bày ở góc phòng cho thơm.

Vì mùa hoa bưởi ngắn lắm, nên khi hoa bưởi xuất hiện, các bà, các chị đều tranh thủ mua một, hai lạng về bày cho thơm nhà, hay thậm chí là lưu giữ lại bằng cách ướp chè, ướp bột sắn, làm thành những thức quà dân dã, đậm hồn quê Việt.

Tinh khiết hoa sưa

Cũng cùng là hoa trắng, nhưng nếu bưởi còn còn nụ xanh, nhuỵ xanh e ấp thì hoa sưa chỉ đơn giản là màu trắng tinh khiết, mỏng manh mà thôi. Ấy mà thế mà, nhắc đến tháng 3, nhiều người lại nghĩ ngay đến hoa sưa.


Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà Nội
Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà Nội
Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà NộiHoa sưa mọc thành từng chùm, cánh nhỏ xinh, trắng tinh khiết. Vốn dĩ hoa trắng lại nhỏ nên không dễ phát hiện, thế nên muốn "thưởng" hoa sưa, phải để ý kĩ một chút, chậm rãi một chút mới thấy hết vẻ đẹp. Và nếu đã thấy rồi, thật khó rời mắt, bởi những chùm hoa trắng in trên nền trời màu xanh mới đẹp, mới tình và mới khó quên biết bao nhiêu.

Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà Nội - Ảnh 12.
Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà Nội - Ảnh 13.
Lượng cây sưa ở Hà Nôi không quá nhiều, chủ yếu tập trung ở mạn gần Nhà Hát Lớn và khu Hồ Tây... nhưng vẻ đẹp của loài hoa này thì chẳng thể phủ nhận. Dù là ngày nắng đẹp hay mưa phùn, sưa vẫn đẹp ngỡ ngàng, chín vì vậy, cứ khi sưa vừa chớm nở, các tay săn ảnh đã nhắn nhau để săn hoa, ghi lạo những hình ảnh thật đẹp của loài hoa thanh tao.

Hoa gạo thắp lửa

Tháng 3 thời tiết đang độ xuân, thứ mưa phùn ẩm và những ngày nồm đến mệt được bù đắp bằng những sắc hoa thật đẹp, thật tình. Hoa gạo cũng là một mùa hoa tháng 3 như thế. Nếu bưởi, sưa quá đỗi dịu dàng với sắc trắng, thì hoa gạo lại được vì như những ngọn lửa với màu đỏ rực rỡ của mình.

Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà Nội
Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà NộiNếu tính về số lượng, cây gạo chẳng quá nhiều, nhưng sự xuất hiện của nó, dù ở đâu cũng gây được chú ý. Những ngày tháng 3, chẳng những ở miền quê mà ngay Hà Nội bạn cũng có thể chiêm ngưỡng sắc đỏ của hoa gạo.

Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà NộiĐặc biệt loài hoa này còn gắn với tuổi thơ của rất nhiều người. Vào độ hoa nở bung, những cây cổ thụ khẳng khiu toàn cành là cành khi đơm hoa như hàng trăm chiếc đèn ***g đỏ thắp lên, in hằn lên bầu trời xanh, đẹp đến nao lòng. Khi ấy, hàng trăm đốm lửa được thắp lên khiến dù lạnh nhạt với hoa đến đâu, bạn cũng không thể không để xao xuyến.

Tím biếc hoa ban

Ngoài sắc trắng của hoa bưởi, hoa sưa, sắc đỏ của hoa gạo, nói đến sắc hoa tháng 3 mà không kể đến ban thì thiếu sót vô cùng. Nói đến ban, hẳn người ta sẽ nghĩ đến Điện Biên hay miền Tây Bắc, nơi ban mọc khắp nơi.

Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà Nội

Nhưng thực ra, gần đây, rất nhiều thành phố cũng trông ban, khiến cho mỗi độ tháng 3 về, khắp nơi nơi từ núi rừng tới thành thị đều tím biếc một màu. Sắc tím của ban nhạt thôi, cánh hoa mỏng manh khiến người ta không khôi xao xuyến, bồi hồi trước những bông hoa dịu dàng ấy.

Xao xuyến và êm dịu những sắc hoa tháng 3 Hà NộiỞ Hà Nội, phố Bắc Sơn mỗi mùa ban về lại tấp nập người đến ngắm hoa rồi chụp ảnh. Đơn giản chỉ cần mặc chiếc áo dài rồi chụp ảnh với những bông hoa tím đẹp xinh ấy, cũng đủ để người ta thêm vui và yêu thêm những mùa ban tháng 3.


Bài liên quan


Về tác giả
Tác giả : trần trân
Tác giả chưa tạo trang các nhân !!!
Gửi tin nhắn