Phát hiện chất độc hại trong hoa hồng sáp đang làm mưa làm gió trên thị trường

Ngày đăng: 01/08/2016 - 09:34

Hồng sáp thơm đang được giới trẻ ưa chuộng dùng làm quà tặng cho các bạn gái, nhưng thực tế ít ai biết nó độc hại ra sao!

Hoa hồng sáp thơm xuất xứ từ Trung Quốc đang làm mưa, làm gió trên thị trường. Nhưng, người tiêu dùng đang bị móc túi bởi đây sản phảm này không rõ nguồn gốc, có thể gây hại cho sức khỏe mà giá cả lại đắt “cắt cổ”.

Đây là mặt hàng đang gây sốt trên mạng xã hội, hoa hồng sáp có mùi thơm được nhiều người lựa chọn làm món quà tặng người thân và tặng bạn gái, người yêu. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo, chất tạo mùi có thể gây hại tới hệ thần kinh của con người.

Hồng sáp thơm đang được giới trẻ chuộng làm quà tặng 20/10 cho các bạn gái.

Độc hại từ mùi hương

PGS-TS Trần Hồng Côn – giảng viên khoa Hóa học Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ trên Phunuonline cho biết, có hàng ngàn loại chất để tạo màu và tạo mùi cho sản phẩm. Tuy nhiên, do mùi hương tự nhiên giá thành rất đắt đỏ nên nhiều doanh nghiệp sử dụng hương liệu nhân tạo để giảm chi phí.

TS Trần Hồng Côn cảnh báo, người tiêu dùng phải hết sức thận trọng với sản phẩm có mùi hương nhân tạo không rõ nguồn gốc, thành phần: “Để tạo ra các sản phẩm rẻ tiền, lợi nhuận cao, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng hóa chất công nghiệp tạo hương như aldehyde, cetol… Các chất này có hàm lượng tạp chất cao.

Bản thân các hoạt chất không gây ảnh hưởng mà tác hại chủ yếu nằm ở tạp chất. Ví dụ, chất độc da cam vốn là một loại hóa chất diệt cỏ. Bản thân hoạt chất diệt cỏ không gây hại tới sức khỏe nhưng vì được sản xuất theo công nghiệp, thuốc có chứa 5-10% tạp chất dioxin. Đây mới là nguyên nhân làm nó trở thành chất độc gây chết người”.

Tuy nhiên, chất lượng của những loại hoa sáp thơm này còn rất tù mù, chưa rõ ảnh hưởng tốt xấu với sức khỏe con người.

Phát hiện chất độc hại trong hoa hồng sáp đang làm mưa làm gió trên thị trườngĐã có rất nhiều tổ chức và báo chí đăng tải những thông tin khuyến cáo hạn chế sử dụng những sản phẩm sáp thơm không rõ nguồn gốc. Tờ TimeHealthland đã từng khuyến cáo, có rất nhiều sản phẩm mang lại mùi thơm được con người sủ dụng hàng ngày, tuy nhiên, chúng ta lại không hề biết chúng rất có hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, những chất tạo hương thơm hiện nay đều có nguồn gốc từ dầu mỏ chứ không phải là hương liệu thiên nhiên, gây ảnh hưởng lớn tới cấu trúc của tế bào. Vì vậy, trước khi có xác nhận của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, tránh cảnh tiền mất tật mang.


Bài liên quan