Thưởng thức món lợn Mường – Thung Nai

Ngày đăng: 24/10/2016 - 13:11

Du lịch Thung Nai - Đến với Thung Nai – Hòa Bình, bạn không thể nào bỏ qua được các món ăn được chế biến từ lợn Mường. Bạn muốn biết lợn Mường khác với thịt lợn khác ra sao, cách chế biến món ăn, cách thưởng thức như thế nào thì hãy đến với bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Những chú lợn ở đây được nuôi dân giã, chúng được thả rông, chạy kiếm ăn khắp các ruộng nương, sườn đồi. Thức ăn của lợn Mường chủ yếu là rau cỏ và cơm thừa của con người. vì thế, thịt lợn Mường rất giòn, thơm và ít mỡ.

Thưởng thức món lợn Mường – Thung Nai
Món lợn Mường – Đặc sản của người Mường ở Thung Nai. Nguồn: InternetLợn Mường trước khi chế biến thường được thui cho vàng da, sau đó mới cạo lông, mổ ruột rồi mới chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ lợn Mường, trong đó phải kể đến một số món ăn nổi bật như xào sả ớt, hấp lá mật, rựa mận nướng riềng mẻ, gác bếp…. Mỗi món ăn đều có một hương vị đặc biệt, không giống nhau nhưng tất cả đều thơm ngon và không hề bị ngấy.

Thưởng thức món lợn Mường – Thung Nai
Lợn Mường có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Nguồn: Internet.Món lợn Mường nướng riềng mẻ lá móc mật được thực hiện khá cầu kỳ. Sau khi tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị như sả, mắm tôm, riềng, mẻ, nước mắm, mật ong, hạt dổi, lá móc mật, rượu trắng… miếng thịt sẽ được nướng trên than hồng cho đến khi cháy cạnh, vàng ươm. Để có được miếng thịt ngon, đủ vị thì đòi hỏi người nướng phải thật khéo léo, tâm huyết với món ăn.

Thưởng thức món lợn Mường – Thung Nai
Đĩa thịt thơm ngon hấp dẫn. Nguồn: Internet.Tiếp đó, món lợn Mường xào sả ớt cũng rất nổi tiếng, món này đã chinh phục được hàng trăm nghìn thực khách, kể cả những người thuộc dạng “sành ăn”. Với món thịt lợn Mường xào sả ớt, miếng thịt đòi hỏi phải thật mỏng, là thịt ba chỉ, sau đó tẩm ướp cùng sả, hành tỏi băm nhỏ, ớt thái chỉ. Khi dầu ăn nóng già thì cho hành tỏi vào phi thơm, sa đó đổ thịt vào đảo đều tay, thịt khi chín sẽ có màu hơi vàng, thơm lừng. Lúc này, người ta cho ớt vào, sau đó vớt thịt ra, trộn với rau ngổ.

Thưởng thức món lợn Mường – Thung NaiMón thịt quay thì phải là thịt ba chỉ, thái miếng to và vuông, sau đó ướp các loại gia vị đặc trưng rồi cho lên quay. Món này ăn bì rất giòn, thịt thơm và ngọt. Hay món thịt luộc cũng khá tỉ mỉ. Người ta không làm lông lợn bằng nước sôi mà chọn cách thui. Họ cho rằng, thui mới giữ được nguyên vẹn hương vị tụ nhiên của món thịt, thịt sẽ không bị nhạt. Món này chấm cùng nước mắm tỏi ớt thì thơm ngon vô cùng.


Thưởng thức món lợn Mường – Thung NaiBài liên quan


Về tác giả
Tác giả : trần trân
Tác giả chưa tạo trang các nhân !!!
Gửi tin nhắn